trang chủ tin tức xe Công dụng của những chi tiết nhỏ trên ô tô không phải ai cũng biết

Công dụng của những chi tiết nhỏ trên ô tô không phải ai cũng biết

Nếu để ý kỹ trên xe ô tô, bạn sẽ thấy một vài chi tiết nhỏ được nhà sản xuất bố trí ở những vị trí mà nhiều người không để ý, tưởng như thừa thãi nhưng chúng đều có tác dụng.

Những chiếc xe ô tô ngày nay thường được trang bị rất nhiều các tính năng công nghệ hiện đại. Thế nhưng, có nhiều chi tiết mà không phải người dùng xe nào cũng hiểu về tác dụng của nó. Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng của một số chi tiết đó.

Đường kẻ màu cam trên kính sau

Đường kẻ ngang màu cam chạy song song trên kính sau bị nhiều người lầm tưởng là để trang trí. Nhưng thực chất chúng lại là một phần của hệ thống sấy kính chắn gió phía sau.

Không giống như kính chắn gió trước có thể dễ dàng được nhà sản xuất ô tô bố trí các khe gió thì ở phía sau, việc làm này trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, các hãng đã phải sử dụng hệ thống lưới điện chính là các đường kẻ ngang màu cam tích hợp lên kính chắn gió phía sau để sấy khi kính bị đọng nước hoặc làm tan tuyết.

Chấm li ti trên kính lái

Trên kính chắn gió trước sau, bạn sẽ nhìn thấy các chấm li ti bao quanh viền chân kính có kích thước nhỏ dần đều khi hướng vào trung tâm, nhà sản xuất ô tô gọi đó là "Dải frit". Giống như đường kẻ màu cam ở kính sau, dải chấm li ti này cũng bị nhiều người lầm tưởng là để trang trí.

Nhưng tác dụng chính của chúng lại là để tăng diện tích bề mặt nhám cho keo bám tốt hơn và ngăn tia UV làm ảnh hưởng đến lớp keo dán kính. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm chói cho người lái, từ đó làm cho họ tập trung hơn khi điều khiển xe.

Khe nhỏ trên bệ điều khiển trung tâm

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên khu vực điều khiển trung tâm sẽ có một khe lưới nhỏ hình vuông hoặc tròn. Do nó thường được bố trí ở gần hệ thống điều hòa hoặc gần phía người lái nên nhiều người tưởng đây là míc thu âm.

Nhưng thực tế, đó là vị trí được nhà sản xuất ô tô đặt thiết bị cảm biến nhiệt độ bên trong xe nhằm giúp hệ thống điều hòa điều chỉnh khả năng làm mát phù hợp với nhiệt độ thực tế. Khe nhỏ này sẽ chủ yếu thường xuất hiện trên những dòng xe được trang bị điều hòa tự động.

Lẫy gạt bên hông cánh cửa sau

Chi tiết này được gọi là chốt khóa trẻ em, thường được nhà sản xuất ô tô bố trí ở khu vực khuất với mục đích hạn chế những hành khách phía sau tò mò nghịch chúng.

Không chỉ đặt ở vị trí khuất, chốt khóa trẻ em thường có dạng lẫy gạt hoặc ổ vặn kích thước nhỏ, nên khá nhiều người thường không để ý đến chi tiết này nếu ít chở trẻ nhỏ. Vì vậy nếu chưa biết, bạn nên chú ý hơn đến chức năng tuy ít dùng nhưng cực kỳ hữu dụng này.

Lẫy gạt trên gương chiếu hậu

Trên gương chiếu hậu bên trong của nhiều mẫu xe hiện đại ngày nay, bạn sẽ thấy có một nút bấm có chữ Auto nhưng với những chiếc xe ô tô kém hiện đại hơn, ở trên đó chỉ có một lẫy gạt.

Thông thường những người mới lái gần như sẽ không để ý và không biết tác dụng của lẫy gạt này chính là chuyển chế độ hiển thị gương trong điều kiện ban ngày và ban đêm hay còn gọi là chế độ chống chói.

Nếu đi trong đêm mà bị ánh sáng xe phía sau rọi thẳng vào gương chiếu hậu, người lái chỉ cần gạt lẫy này, gương sẽ hạn chế được luồng sáng của xe phía sau, giúp có tầm quan sát tốt hơn.

Nút ấn trên hộp số tự động

Với những dòng xe số tự động, có thể bạn sẽ bắt gặp ở khu vực cần số có thêm một nút bấm nhỏ thường được bố trí ở phía trên hoặc phía dưới các ký tự P, N, R, D. Tùy vào từng hãng, nút này được thiết kế có thể bấm xuống được hoặc là một nắp đậy cứng phải yêu cầu cậy ra.

Theo nhà sản xuất, thông thường đối với xe số tự động, người dùng không thể di chuyển các chế độ P, N, R, D khi xe chưa nổ máy. Trong trường hợp xe hết điện hay vì trục trặc nào đó không thể gạt theo cách thông thường, thì nút bấm nhỏ này sẽ phát huy tác dụng bởi mục đích của nhà sản xuất là để giúp tài xế có thể di chuyển cần số trong những sự cố như vậy. 

(Nguồn: vietnamnet.vn)