trang chủ tin tức xe Xe bán tải đang mất dần thị phần trước SUV

Xe bán tải đang mất dần thị phần trước SUV

Ở thị trường mà xe bán tải đã giữ ngôi vương suốt hơn 40 năm qua, sự vươn lên không ngừng của thể loại SUV là điều đáng chú ý.

Nghiên cứu được thực hiện bởi S&P Global cho thấy xe bán tải cỡ lớn và loại nửa tấn có doanh số sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý III/2012. 

SUV đang đe dọa lãnh địa của xe bán tải - 1

Mẫu Ford F-150 là xe bán chạy nhất tại Mỹ trong nhiều năm liền.

Vào thời đỉnh cao, xe bán tải chiếm 12,2% thị phần thị trường Mỹ nói chung. Đến quý III/2022, thị phần giảm xuống còn 7,8%, và trong quý IV, thị phần tiếp tục giảm xuống còn 7,5%.

Dù có một số yếu tố khách quan dẫn tới sự sụt giảm này, như vấn đề ở nguồn cung, nhưng cần lưu ý rằng người mua xe không có nhiều hứng thú với xe bán tải cỡ lớn. Thay vào đó, những khách từng sở hữu xe bán tải cỡ nhỏ có xu hướng chuyển sang dùng xe thể thao việt dã (SUV).

Dù tỷ lệ chủ xe chuyển sang thể loại sedan tăng lên, nhưng SUV là thể loại lấy đi nhiều thị phần nhất từ người mua xe bán tải. Tuy nhiên, khoảng một nửa người đang sở hữu xe tải cho biết lần tới sẽ vẫn mua xe bán tải.

Tương tự, về tổng doanh số, xe bán tải vẫn thống trị. Mặc dù doanh số của các mẫu bán tải của Ford, Chevrolet, và Ram đều giảm trong năm 2022, nhưng đó vẫn là 3 mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ, với ngôi vương vẫn thuộc về Ford F-Series.

(Nguồn: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/suv-dang-de-doa-lanh-dia-cua-xe-ban-tai-20230213010036488.htm)