trang chủ tin tức xe Lưu ý không nên treo thêm chìa khóa khác cùng chùm chìa khóa ô tô

Lưu ý không nên treo thêm chìa khóa khác cùng chùm chìa khóa ô tô

Quá nhiều chìa khóa “chung chạ” trong một chùm có thể gây hại cho ô tô.

Vì sao không nên treo thêm chìa khóa khác cùng chùm chìa khóa ô tô? - Ảnh 1.
 

Không chỉ những chìa khóa khác, việc móc thêm nhiều đồ trang trí nặng vào chùm chìa khóa xe cũng không được khuyến khích - Ảnh: Car Treatments, NewsChannel 15

Nhiều người không biết rằng các phím trên chìa khóa xe có thể tác động đến hệ thống đánh lửa.

Jake McKenzi, quản lý nội dung trên trang Auto Accessories Garage, cho biết: “Buộc quá nhiều chìa khóa vào chung một chùm với chìa khóa xe có thể làm hỏng các bộ phận nhạy cảm trong hệ thống đánh lửa trên xe.

Ổ khóa ô tô không thể chịu được sức nặng nhiều hơn trọng lượng chìa khóa vốn có. Do đó, khi gộp nhiều chìa khóa vào chung một chùm, trọng lượng này sẽ tác động vào ổ khóa, mọi va chạm, xoay và rung sẽ làm hao mòn dần bộ phận thực chất rất mỏng manh này”.

Điều này cũng đúng với ổ khóa trên xe máy.

Ổ khóa bị hao mòn có thể dẫn đến nhiều vấn đề, như khởi động chập chờn, khó khởi động, hay thậm chí là góp phần gây ra tai nạn giao thông. Gần đây, Nissan phải triệu hồi hơn 700.000 ô tô do lỗi chìa khóa có thể ngắt khi đang lái xe gây mất an toàn.

Lauren Milligan của Công ty môi giới lao động ResuMAYDAY đã chia sẻ với Reader’s Digest: “Cách đây nhiều năm, chồng tôi có tới hàng tá chìa khóa trong cùng một chùm. Chùm chìa khóa nặng bào mòn ổ đến mức anh ấy có thể rút chìa khóa ra mà xe vẫn tiếp tục chạy. Trước khi chuyện đó đến, thợ sửa xe đã cảnh báo chồng tôi rất nhiều lần về việc chùm chìa khóa quá nặng”.

Chưa có câu trả lời chính xác về việc ổ khóa ô tô có thể chịu được sức nặng đến bao nhiêu, nhưng nhìn chung, theo Reader’s Digest, hầu hết các chuyên gia cho rằng một chùm chỉ nên có khoảng 5-6 chìa là tối đa. Tốt hơn hết là để chìa khóa ô tô “một mình một cõi” để giảm hoàn toàn trọng lượng đè lên ổ khóa một cách tối đa.

Điều này nghe như chuyện nhỏ, nhiều người sẽ không coi trọng, song thực tế có thể gây ra hậu quả lớn, cả về tiền bạc lẫn sự an toàn. Vì vậy, ổ khóa sẽ rất “cảm ơn” những tài xế bỏ bớt gánh nặng và xoay chìa khóa xe một cách nhẹ nhàng.

(Nguồn: tuoitre.vn)